Chuyên gia hoảng thốt khi thấy dung mạo thật khi mở mộ Bao Công

18/09/2023 - Lượt xem: 2,260

Trong nhiều bộ phim, Bao Công - vị quan thanh liêm, chính trực nhà Bắc Tống được xây dựng hình ảnh với nước da "đen như than" và trên trán có vầng trăng lưỡi liềm. Thế nhưng, trên thực tế, Bao Công có ngoại hình trái ngược.

Bao Công húy là Bao Chửng, tự Hy Nhân. Vị quan thanh liêm, chính trực nhà Bắc Tống này còn được biết đến với những tên gọi khác như: Bao Thanh thiên, Bao Đãi chế, Bao Hắc tử, Bao Học sĩ, Bao Long Đồ.

Nhiều giai thoại, truyền thuyết về Bao Công được lưu truyền rộng rãi đến ngày nay. Không những vậy, nhiều đạo diễn làm những bộ phim về cuộc đời và các vụ án lớn do Bao Công xét xử.

Theo đó, công chúng biết được nhiều điều về Bao Công. Trong số này, khi xem các bộ phim, nhiều người ấn tượng với hình ảnh vị quan này có nước da màu đen và trên trán có một vết sẹo hình vầng trăng lưỡi liềm.

Từ đâu, nhiều người tò mò liệu Bao Công thực sự có dung mạo giống như trong phim ảnh hay không. Trước câu hỏi này, các chuyên gia thực hiện nghiên cứu nhằm tìm kiếm các bằng chứng giúp giải mã bí ẩn này.

Bí ẩn này được các chuyên gia giải mã thành công khi tìm thấy hài cốt của Bao Công. Các kết quả kiểm tra, phân tích ADN cho thấy vị quan thanh liêm nổi tiếng lịch sử Trung Quốc sở hữu chiều cao khoảng 1m65.

Thêm nữa, Bao Công sở hữu làn da trắng trẻo thay vì "đen như than" trong các bộ phim. Thêm nữa, trên trán của ông cũng không hề có vết sẹo hình vầng trăng lưỡi liềm. Từ đây, các chuyên gia nhận định, ông có dáng vẻ thư sinh.

Các chuyên gia cho rằng sở dĩ người xưa xây dựng hình ảnh Bao Công với nước da màu đen trái ngược hoàn toàn với con người của ông xuất phát từ nghệ thuật tạo hình trong Kinh Kịch của Trung Quốc.

Trong loại hình nghệ thuật này, diễn viên hóa trang khuôn mặt với nước da màu trắng đại diện cho kẻ tiểu nhân, mặt đỏ tượng trưng cho nghĩa khí, trung nghĩa và mặt đen đại diện cho người công chính liêm minh, bậc quân tử.

Chính vì vậy, Bao Công trong các giai thoại, truyền thuyết, phim ảnh... được xây dựng hình ảnh có nước da màu đen.

Theo đó, hình tượng của Bao Công trong văn học, nghệ thuật không hề liên quan đến dung mạo thực sự của nhân vật nổi tiếng lịch sử này.

Nguồn: DV