Rốt cuộc ánh sáng lạ xuất hiện 1 giây trước trận động đất ở Thanh Hải là gì?

11/01/2022 - Lượt xem: 892

Ngày 8/1/2022 ở Thanh Hải, Trung Quốc đã xảy ra trận động đất mạnh 6,9 độ Richter. Một đoạn video được quay từ camera giám sát cho thấy trước khi xảy ra động đất 1 giây thì một luồng ánh sáng trắng bí ẩn đột nhiên lóe lên, loại ánh sáng này cũng từng xuất hiện trong trận động đất ở Đường Sơn vào năm 1976. 

Ánh sáng lạ xuất hiện giống trận động đất Đường Sơn

Trước trận động đát, một luồng ánh sáng trắng bí ẩn đột nhiên xuất hiện. (Ảnh cắt từ video)

Đoạn video này được cho là do người dân sống gần đó quay lại. Cụ thể ngay trước khi trận động đất xảy ra, một vầng sáng chói lóa đột nhiên xuất hiện phía chân trời, nó chiếu sáng một nửa bầu trời, trông giống như bị tên lửa bắn trúng, khi ánh sáng vừa biến mất thì bắt đầu có rung chuyển mạnh. 
Điều trùng hợp là vào năm 1976, trong trận động đất ở Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc cũng có một luồng ánh sáng xanh đột nhiên lóe lên trên bầu trời. Sự kiện kỳ lạ này sau đó còn được dựng thành bộ phim có tên ‘Sau khi ánh sáng xanh thoáng qua’.

Theo tờ ‘Sina News’, thì đoạn video được quay ở thị trấn Hoàng Thành, huyện Môn Nguyên, châu tự trị Hải Bắc, tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc, theo đó trước khi xảy ra động đất 1 giây thì một luồng ánh sáng trắng bí ẩn đột nhiên lóe lên ở đường chân trời. Ông Hồ – người cung cấp đoạn video nói rằng, camera giám sát này vốn là giám sát bãi chăn nuôi của gia đình ông. Khi trận động đất xảy ra thì ông đang ngủ. Sau khi trận động đất qua đi, ông đã phát hiện ra cảnh tượng kỳ lạ này lúc xem lại màn hình giám sát. Vị trí đặt camera giám sát cách tâm chấn 18km về phía Tây Nam.

Theo Vision Times, chính quyền tỉnh Thanh Hải đã điều động 169 xe cứu hỏa và trên 48.556 bộ trang thiết bị phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ. Hiện phía chính quyền chưa đưa ra thông báo chính thức về thương vong hay thiệt hại do trận động đất này gây ra.

Ánh sáng động đất rốt cuộc là gì?
Theo Wikipedia, ánh sáng động đất (Earthquake Light) là một hiện tượng phát sáng trên không. Nó thường xuất hiện trên bầu trời hoặc gần các khu vực ranh giới mảng kiến tạo, phun trào núi lửa hoặc hoạt động địa chấn. Nó có dải quang phổ từ trắng đến xanh lam, cường độ sáng không nhất thiết phải tỷ lệ với quy mô, năng lượng hay cường độ của trận động đất; thời gian xuất hiện thông thường là vài giây đến hàng chục giây. 

Nhiều chuyên gia hiện nay cho rằng nguyên nhân chính gây ra ánh sáng động đất là do ma sát mãnh liệt giữa các tảng đá sinh ra điện, tạo ra nhiệt lượng rất lớn, khiến nước trong đất bốc hơi nhanh tạo thành phân giải 2 khí hydro và oxy, sau đó điện phóng ra đốt cháy khí từ đó tạo ra hiện tượng phát sáng trên không.

Ánh sáng động đất từng xảy ra ở nhiều nơi trong quá khứ. Ví như tại Nhật Bản xuất hiện trong trận động đất Matsushiro ở tỉnh Nagano, năm 1965 và động đất ở tỉnh Kumamoto năm 2016; Tại Mexico xuất hiện trong trận động đất ở Guerrero vào năm 2021; Tại Trung Quốc xuất hiện trong trận động đất huyện Hải Nguyện, ở Ninh Hạ năm 1920 và trận động đất Đường Sơn ở tỉnh Hà Bắc năm 1976; Tại Đài Loan xuất hiện trong trận động đất ở Đài Nam năm 2016 và trận động đất ở Hoa Liên năm 2018.

Đoạn video được camera giám sát quay lại

Nguồn: TH - Theo Vision Times

Loading...