Có phải Napoleon đã từng ngủ trong Đại kim tự tháp Giza hay không?

15/02/2024 - Lượt xem: 625

Trong số rất nhiều giai thoại hấp dẫn về Napoleon, có một câu chuyện kể rằng ông đã ở bên trong Đại kim tự tháp Giza.
Chuyến thám hiểm Ai Cập vĩ đại của Napoleon
Năm 1798, Napoleon dẫn đầu một cuộc viễn chinh quân sự quy mô lớn tới Ai Cập, được gọi là Chiến dịch Pháp tại Ai Cập và Syria. Chiến dịch này được thực hiện nhằm phá vỡ các tuyến đường thương mại của Anh và thiết lập ảnh hưởng của Pháp trong khu vực. Cùng với một nhóm các học giả, nhà khoa học và nghệ sĩ, Napoleon đã tìm cách làm sáng tỏ những bí ẩn của Ai Cập cổ đại và thu thập kiến thức về văn hóa, lịch sử và kho báu của nó.

Năm 1798, Napoleon đưa quân viễn chinh tới Ai Cập huyền bí (vốn là thuộc địa của đế quốc Anh lúc đó) nhằm mở rộng lãnh thổ phía Đông châu Phi. Cũng chính tại đây, phát hiện khảo cổ vĩ đại được tìm ra, giúp giải mã bảng chữ tượng hình (mà trước đó vẫn là câu đố hóc búa các nhà nghiên cứu khảo cổ): Đá Rosetta.

Trong chiến dịch Ai Cập của mình, quân đội của Napoléon đã "chạm trán" với những kỳ quan đầy cảm hứng của thế giới cổ đại, bao gồm cả kim tự tháp Giza. Những cấu trúc khổng lồ này được xây dựng làm lăng mộ cho các pharaoh, đã thu hút trí tưởng tượng của Napoléon và khơi dậy sự tò mò của ông về những bí mật mà chúng có thể nắm giữ. Chính trong thời gian này, câu chuyện về đêm của Napoleon bên trong Đại kim tự tháp Giza bắt đầu nổi lên.

Theo đó, vào đêm ngày 22 tháng 8 năm 1799, Napoleon đã mạo hiểm vào trung tâm củaĐại kim tự tháp Giza. Cùng với một số người thân cận, ông được cho là đã dành vài giờ để khám phá các căn phòng mê cung và thậm chí ngủ bên trong cấu trúc vĩ đại này. 

Trong chuyến viễn chinh này, vốn hiếu kỳ với những bí ẩn của Ai Cập huyền bí, Napoleon đã kết hợp viễn chinh và nghiên cứu khảo cổ khi tập trung nhiều nhà nghiên cứu, học giả và lập ra Học viện nghiên cứu Ai Cập.

Tuyên bố gây tranh cãi
Trong khi câu chuyện về đêm của Napoleon trong Đại kim tự tháp Giza đã ăn sâu vào đầu của nhiều người thì tính xác thực của nó vẫn là chủ đề tranh luận giữa các nhà sử học và học giả. 

Một số người cho rằng câu chuyện là một sự bịa đặt hoặc tô điểm được tạo ra để nâng cao hình ảnh của Napoleon và gắn ông với các pharaoh của Ai Cập. Những người khác cho rằng có đủ bằng chứng để hỗ trợ cho câu chuyện này.

Một trong những bằng chứng quan trọng thường được trích dẫn ủng hộ câu chuyện là lời kể của Dominique Vivant Denon, một nghệ sĩ đi cùng đoàn thám hiểm của Napoleon. Hồi ký của Denon mô tả một đêm bên trong Đại kim tự tháp Giza, đề cập đến sự hiện diện của Napoleon và một số tùy tùng thân cận của ông. Tuy nhiên, những người hoài nghi cho rằng lời kể của Denon có thể đã bị ảnh hưởng bởi mong muốn đề cao sự vĩ đại của Napoleon.

Bất chấp sự hoài nghi, những lời khai và hồ sơ khác vào thời điểm đó đều cung cấp thêm bằng chứng cho tinhs xác thực của câu chuyện này. Một trong những lời kể như vậy là của đại tá Segur, người đã phục vụ trong quân đội của Napoleon và đã xác nhận tính xác thực của câu chuyện. Tuy nhiên, do bằng chứng hạn chế, các chi tiết cụ thể về đêm được cho là của Napoleon bên trong Đại kim tự tháp Giza vẫn còn là một bí ẩn.

Khi tới Đại kim tự tháp Giza, Napoleon đã quyết định qua đêm một mình tại một căn phòng bên trong Kim tự tháp Giza có tên là "Phòng vua" (King’s Chamber) để trải nghiệm cảm giác huyền bí mà ông thường được nghe kể. Ngày hôm sau, người ta thấy mặt ông trắng bệch, thất thần, khi được hỏi ông chỉ lắc đầu mà không muốn nói nhớ lại bất cứ điều gì trong đêm đó. Nghiên cứu về nơi nằm ngủ ở căn phòng này, nó vốn là một tảng đá granit (tảng đá linh hồn) dường như có thể phát ra một điện trường có thể gây sốc nhẹ.

Bất kể tính chính xác về mặt lịch sử của câu chuyện, đêm được cho là của Napoleon ở Đại kim tự tháp Giza đã có tác động lâu dài đến văn hóa đại chúng và nhận thức về các kỳ quan cổ đại của Ai Cập. Câu chuyện thể hiện sự say mê và ngưỡng mộ của mọi người đối với các kim tự tháp và sức hấp dẫn bí ẩn của chúng. Nó cũng làm nổi bật tính biểu tượng gắn liền với các cấu trúc, đại diện cho quyền lực, sự chinh phục và mối liên hệ với quá khứ xa xôi.

Hành động ngủ bên trong Đại kim tự tháp Giza của Napoleon đã được giải thích theo nhiều cách khác nhau. Một số người coi đó là sự khẳng định táo bạo về quyền thống trị và một cuộc chinh phục mang tính biểu tượng đối với thế giới cổ đại của một nhà lãnh đạo quân sự hiện đại. Những người khác coi đó là biểu hiện lãng mạn hóa mong muốn của Napoleon được kết nối với sự hùng vĩ của các nền văn minh cổ đại và để lại dấu ấn của ông trong lịch sử.

Câu chuyện về đêm của Napoleon trong kim tự tháp vẫn tiếp tục thu hút trí tưởng tượng và thúc đẩy các cuộc thảo luận giữa những người đam mê lịch sử. Dù là sự thật hay hư cấu, câu chuyện này mang đến cái nhìn thoáng qua về niềm đam mê của con người với những kỳ quan cổ đại và mong muốn kết nối với quá khứ.
Nguồn: GENK