Trong Tử Cấm Thành có 1 căn phòng quanh năm lạnh lẽo, mùa hè bước vào cũng rét run, hậu thế lật sàn gạch lên mới kinh ngạc

12/03/2024 - Lượt xem: 80

Điện Dưỡng Tâm trong Tử Cấm Thành – nơi hoàng đến thường nghỉ ngơi có không khí lạnh lẽo, u ám hóa ra lại là bí mật sử học thú vị.

Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh là một khu phức hợp cung điện quy mô, hoành tráng bậc nhất thế giới và mang giá trị lịch sử, văn hóa vô giá đối với người Trung Quốc. Cung điện rộng 720.000 mét vuông này là nơi ở của các đời hoàng đế, vua chúa từ nhà Minh cho tới nhà Thanh.

Nguồn ảnh: cafebiz.

Trong Tử Cấm Thành có 980 tòa nhà, ước tính có 9.999 phòng và chiếm diện tích 72 ha. Một trong những cung quan trọng nhất ở Tử Cấm Thành vẫn còn đến ngày nay là Điện Dưỡng Tâm. Đây là nơi các hoàng đế thực hiện các nghi lễ tưởng niệm và cũng dùng để làm nơi nghỉ ngơi, ngủ qua đêm.

Điện Dưỡng Tâm được 8 đời hoàng đế sử dụng làm nơi nghỉ qua đêm thường xuyên

Điện Dưỡng Tâm nằm ở phía tây của cung Càn Thanh – cung chính Hoàng đế ở và có diện tích 5.000 mét vuông, có 5 gian phòng để vua chọn ở mỗi khi lưu lại. Cung điện này vẫn còn giữ được hiện trạng khá tốt cả trong lẫn ngoài sau khi chế độ phong kiến sụp đổ. Nơi đây mang vẻ uy nghi, xa hoa, hào nhoáng và cũng rất nghiêm trang. Thế nhưng có một thông tin khiến Điện Dưỡng Tâm trong suốt nhiều năm liền trở thành nơi hút du khách nhất khi tới Tử Cấm Thành, đó là chỉ cần bước vào trong điện, không khí sẽ đột ngột giảm xuống.

Trong suốt 4 mùa, bên trong Điện Dưỡng Tâm đều lạnh lẽo và ẩm thấp. Ngay cả khi vào mùa hè nắng nóng, hiện tượng này vẫn xảy ra và ở căn phòng vua ngủ thì càng rõ rệt. Chuyện lạ này tất nhiên khiến mọi người vừa tò mò, vừa sợ hãi. Suốt hàng chục năm trời, đã có không ít tin đồn cho rằng nơi đây quá linh thiêng, bị “ám quẻ”, hơi lạnh là từ oán khí của những linh hồn không thể siêu thoát mà ra.

Nguồn ảnh: cafebiz.

Cung điện vẫn còn giữ được hiện trạng khá tốt

Nguồn ảnh: cafebiz.
 

Nguồn ảnh: cafebiz.

Dù vào mùa đông hay hè, cứ bước chân vào Điện Dưỡng Tâm là ai cũng thấy rét run người

Bên cạnh các suy đoán mang tính tâm linh, huyền bí, các nhà khoa học cũng đã đưa ra nhiều lý giải khác nhau cho hơi lạnh của Điện Dưỡng Tâm. Có người cho rằng vị trí phong thủy của cung đón gió, cũng có người lập luận nội thất đồ gỗ trong điện tạo ra hơi lạnh. Thế nhưng khó hiểu là ở chỗ các cung điện bên cạnh có cùng hướng và có nội thất loại tương tự đều không lạnh như Điện Dưỡng Tâm.

Trong những năm đầu thập niên 2000, Điện Dưỡng Tâm đã bị đóng cửa và không tiếp du khách nữa. Sau đó, nơi đây cũng được thực hiện công tác bảo trì lại. Đến lúc này, bí mật kỳ bí của Điện Dưỡng Tâm mới được vô tình hé lộ. Khi các công nhân và kỹ thuật viên đào một số khu vực gạch nứt vỡ lên, tất cả đều bị sốc bởi cảnh tượng trước mặt: Hóa ra phía dưới cung điện không phải chỉ có đất như bình thường, mà là một hệ thống đường ống chằng chịt. Trong đường ống vẫn còn đọng rất nhiều nước ngầm. Chính lượng nước khổng lồ này là “thủ phạm”, liên tục tỏa ra hơi nước do bốc hơi nên bên trong cung mới toát ra không khí u ám, ẩm thấp, lạnh lẽo.

Nguồn ảnh: cafebiz.

Bí mật lạnh sống lưng về Điện Dưỡng Tâm hóa ra lại là một phát hiện lịch sử thú vị

Sau các phân tích và nghiên cứu bởi chuyên gia, hệ thống đường ống này được xác định thực chất là một hệ thống sưởi ấm dưới sàn bằng hơi nước, có những điểm tương đồng nhất định với thiết bị sưởi sàn hiện đại ngày nay. Theo thời gian, vì hậu thế không biết, không ai xử lý các đường ống này nên một lượng lớn nước ngầm tích tụ bên trong đã gây ra hiện tượng lạnh lẽo kỳ lạ.

Phát hiện này không chỉ đơn thuần là lý giải được tin đồn về Điện Dưỡng Tâm mà còn khiến giới khoa học, sử học Trung Quốc phải khâm phục trí tuệ của người xưa. Từ mấy trăm năm trước, họ đã nghĩ ra được những hệ thống sưởi ấm rất thông minh và kỳ công như vậy. Nếu lớp sàn nhà Điện Dưỡng Tâm không vô tình bị đào lên, mọi người đã không biết tiền nhân từ xa xưa đã có khái niệm sưởi sàn nhà.

Nguồn: VHD