Người nhiều đất dụng võ thường có 3 đặc trưng này, gặp được rồi hãy kết mối thâm giao

06/06/2023 - Lượt xem: 536

Người nhiều đất dụng võ là chỉ một người có tài hoa xuất chúng và thành tựu kiệt xuất trong một lĩnh vực.

Họ thường có nghị lực ngoan cường, năng lực quan sát nhạy bén và khả năng sáng tạo tuyệt vời, cũng như sự nhiệt tình và tận tụy với công việc mà mình đã theo. Họ đã chứng minh được giá trị và khả năng của mình qua những biểu hiện và thành tựu thực tế. Khi đối mặt với những thách thức và khó khăn, họ luôn giữ cho mình một thái độ tích cực vươn lên và niềm tin vững chắc, không bao giờ từ bỏ bất kỳ cơ hội hay trải nghiệm nào. Thành công không thể tách rời khỏi sự chăm chỉ và chuyên cần của họ, đồng thời cũng làm lợi cho phẩm chất ưu tú và năng lực lãnh đạo xuất sắc của họ. 

Người nhiều đất dụng võ là hình mẫu và là tấm gương rất đáng để chúng ta kính trọng và học hỏi, bởi nó sẽ giúp chúng ta đạt được những thành tựu và biểu hiện ưu tú hơn trên con đường của cuộc đời. Người nhiều đất dụng võ thường có 3 đặc trưng sau đây: 

1, Biết cách kiểm soát cảm xúc của bản thân

Cảm xúc là phản ứng theo bản năng của con người, là vấn đề mà con người thường gặp phải trong cuộc sống, học tập và công việc. Tuy nhiên, những biểu hiện cảm xúc quá mãnh liệt hoặc không phù hợp có thể sẽ mang đến rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực, ảnh hưởng đến sức khỏe, gia đình, đời sống xã hội và sự nghiệp của chúng ta, v.v. Vì vậy, biết cách kiểm soát cảm xúc của mình là điều rất quan trọng. 

Muốn kiểm soát cảm xúc của mình, trước hết chúng ta cần hiểu rõ được cảm xúc của mình, biết bản thân khi nào sẽ phấn khích, chán nản, tức giận, v.v., mà có biện pháp điều chỉnh tương ứng. Hãy giữ vững bình tĩnh và không dễ dàng bị cảm xúc ảnh hưởng đến hành vi và quyết định của bản thân. Nếu cảm xúc quá mãnh liệt, bạn có thể hít thở sâu, thư giãn cơ thịt hoặc đi dạo để giải tỏa cảm xúc. Chúng ta cũng cần học các kỹ năng giao tiếp để tránh tranh chấp và xung đột với người khác do vấn đề cảm xúc gây ra. Ngoài ra, có thể tích cực tìm kiếm sự giúp đỡ, ví như tìm đến các chuyên gia tư vấn để có được các phương pháp điều chỉnh và xử lý cảm xúc tốt hơn.

Cần biết cách kiểm soát cảm xúc của bản thân (Ảnh: Internet)

Tể tướng nhà Đường là Ngụy Trưng dưới thời Đường Thái Tông được bổ nhiệm làm chức Tả Thập Di (phụ trách giám sát hành vi của các quan lại), ông không chỉ tỉ mỉ trong công việc, mà còn luôn giữ một tâm thái trong sáng và bình dị trong cuộc sống. 

Có lần trong yến tiệc, Ngụy Trưng nhìn thấy bọn quan lại địa phương lúc say rượu có hành vi bất chính với các kỹ nữ, nên lập tức hạ lệnh bắt những người này giao cho hình bộ xét xử. Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, bọn quan lại địa phương và kỹ nữ đó cáo trạng lên Đường Thái Tông, nói rằng Ngụy Trưng đã vu oan cho họ. Đường Thái Tông rất tức giận và hạ lệnh bắt giữ Ngụy Trưng và tống vào ngục. Ngụy Trưng không vì chuyện này mà tức giận hay hoảng loạn, ngược lại ông bình tĩnh suy nghĩ về tình huống của mình.

Trong ngục, ông đã đọc sách, viết văn, suy tư một cách nghiêm túc, không ngừng trau dồi năng lực và phẩm chất của mình. Sau khi được thả, ông lần nữa quay trở lại vũ đài chính trị, và nhanh chóng lấy lại địa vị và danh tiếng trước đây. Sự suy nghĩ cặn kẽ, không hoang mang không vội vã và điềm tĩnh của ông đã trở thành một hình mẫu cho các thế hệ sau học hỏi.

Vậy nên, biết kiềm chế cảm xúc là một năng lực rất quan trọng, nó giúp chúng ta giữ được bình tĩnh, suy nghĩ chín chắn và đưa ra những quyết định sáng suốt trước những áp lực và thử thách. Khi gặp phải những thất bại và khó khăn, chúng ta không nên bị cảm xúc chi phối mà nên giữ điềm tĩnh, vững vàng tiến về phía trước, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao năng lực và trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

2, Không ham lợi nhỏ

Trong xã hội đầy rẫy ham muốn vật chất này, rất nhiều người đều vì món lợi nhỏ mà không ngừng theo đuổi danh lợi và tiền bạc. Tuy nhiên, một người thực sự có tầm nhìn sẽ không vì chút lợi nhỏ mà từ bỏ các giá trị và nguyên tắc của chính mình.

Họ hiểu rằng chỉ có mục tiêu cao cả và niềm tin vững chắc mới có thể khiến họ tiến xa hơn, vững vàng hơn trên hành trình của cuộc đời. Không ham lợi nhỏ tức là cự tuyệt những lợi ích tưởng như dễ dàng đó và tập trung vào sự phát triển và tiến bộ lâu dài. Điều này đòi hỏi chúng ta phải có năng lực phán đoán tốt và khả năng tư duy sắc bén, không bị cám dỗ trước mắt dẫn dụ, mà trước sau đều quan tâm đến giá trị cốt lõi và hướng phát triển của mình.

(Tranh minh họa: Bảo tàng Cố Cung Quốc gia Đài Loan, Public Domain)

Đồng thời, không ham lợi nhỏ cũng đòi hỏi chúng ta phải có đạo đức cao thượng và nguyên tắc nghề nghiệp. Chúng ta phải luôn tuân theo các quy tắc và luật pháp,  không tìm kiếm lợi ích cá nhân dưới bất kỳ hình thức nào. Chỉ khi ở trong lằn ranh đỏ của lương tâm và nguyên tắc, chúng ta mới có thể thiết lập được danh tiếng và hình ảnh của mình, cũng như giành được sự tôn trọng và tin tưởng của người khác.

Không ham lợi nhỏ là một phẩm chất và thái độ sống cao thượng. Chúng ta phải luôn giữ một đầu não thanh tỉnh và lương tâm chính nghĩa, kiên định với các nguyên tắc và đức tin của mình, đồng thời theo đuổi các mục tiêu và giá trị cao đẹp hơn. Có như vậy, chúng ta mới thật sự tiến được xa hơn, cao hơn và vững vàng hơn.

3, Biết phán đoán thời thế 

Quỷ Cốc Tử nói: “Khi hình thế bất lợi với bản thân, hãy ẩn mình chờ đợi thời cơ; khi cơ hội đến, bạn có thể bước ra và lập kế hoạch cho nó”.

Biết phán đoán thời thế là biểu hiện của sự thông minh và trí tuệ. Trong đời sống xã hội và công việc, chúng ta thường phải đưa ra đánh giá, phán đoán tình huống và hoàn cảnh xung quanh, có vậy mới có thể đưa ra những quyết định, hành động hợp lý và hiệu quả hơn. Điều này không chỉ đòi hỏi chúng ta phải có kỹ năng quan sát, phân tích nhạy bén mà càng đòi hỏi chúng ta phải có tầm nhìn bao quát, tư duy rộng mở.

Chúng ta cần có hiểu biết sâu sắc về tình hình và hoàn cảnh xung quanh, bao gồm các thông tin và phân tích về chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội. Chỉ khi nắm vững và hiểu đầy đủ những thông tin này, chúng ta mới có thể đưa ra được nhận định và dự đoán chính xác về hình thế trước mắt. Chúng ta cũng cần có tầm nhìn toàn diện và tư duy dài hạn. Chúng ta không thể chỉ nhìn vào lợi ích trước mắt, không thể chỉ nhìn vào mục tiêu ngắn hạn, thay vào đó chúng ta cần phải xem xét xu thế, hướng đi của toàn xã hội và sự phát triển trong tương lai. Điều này đòi hỏi chúng ta phải có tầm nhìn xa và phương thức tư duy có tính chiến lược.

(Tranh minh họa: Họa sĩ Cừu Anh, Public Domain)

Chúng ta nhất định phải có can đảm để chịu trách nhiệm và đưa ra quyết định, không thể chỉ dừng lại ở tầng diện phân tích và phán đoán, mà phải chuyển hóa những thông tin này thành những hành động và quyết định thực tế để thúc đẩy sự phát triển, tiến bộ của sự việc theo chiều hướng tốt đẹp.

Tóm lại, phán đoán thời thế là một loại năng lực lãnh đạo và tố chất nghiệp vụ quan trọng. Chúng ta nên không ngừng nâng cao năng lực quan sát và năng lực đưa ra quyết định chiến lược của bản thân, có vậy mới có thể gặt hái được thành công và sự phát triển lớn hơn cho bản thân và tập thể.

Chúng ta kết giao với những người có nhiều đất dụng võ không chỉ có thể mở rộng mối quan hệ và tầm nhìn của chúng ta, mà còn có thể kích phát linh cảm và động lực của chúng ta, đồng thời giúp chúng ta thực hiện ước mơ của mình tốt hơn. Nếu thật sự gặp được người như vậy, bạn nhớ hãy kết thâm giao.

Nguồn: DKN