Thời cổ đại có những cách chữa say rượu như thế nào?

10/09/2023 - Lượt xem: 1,013

Những liệu pháp của người Hy Lạp và La Mã này sẽ rất hữu ích, với khả năng làm thuyên giảm triệu chứng nôn nao hoặc thậm chí ngăn ngừa tận gốc.

Trong nhận thức thời cổ đại về cơ thể người, thì say rượu, và triệu chứng đau đầu, nôn mửa và chóng mặt theo sau là do sự mất cân bằng trong thể dịch của bạn. Quá nhiều rượu sẽ hun nóng thể dịch của bạn quá mức và bạn sẽ phải sử dụng các tác nhân làm lạnh để cảm thấy khá hơn.

Đừng trở thành một kẻ man rợ

Sự man rợ ở Scythia thời cổ đại. (internet)

Ảnh minh hoạ

Hãy làm loãng rượu của bạn với nước, vì nước sẽ làm dịu bớt tính nóng của rượu. Người Hy Lạp và La Mã sẽ nhăn mặt khi nhìn thấy bất kỳ ai uống rượu “nguyên chất,” vì trong quan điểm của họ, điều này thể hiện khả năng thiếu kiểm soát một cách rõ ràng.

Trong số những người Hy Lạp và La Mã, thì “nhóm người man rợ,” đặc biệt là chủng người sống ở phía Bắc Scythia, đã mang nhiều tiếng xấu vì thói quen uống rượu không pha loãng, và đây là một dấu hiệu rõ ràng của sự thiếu văn minh. Tuy nhiên, cũng chính Scythia đã xuất sinh ra nhà triết học thông thái Anacharsis (thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên), người đã truyền lại câu nói bí quyết sau: “Cây nho sản sinh ra ba loại nho: loại đầu tiên mang đến sự hài lòng, loại tiếp theo mang đến sự nhiễm độc, và loại thứ ba mang đến sự kinh tởm.”

Nước trong rượu sẽ cho phép bạn tận hưởng loại đầu tiên trong số ba loại nho này, và tránh các ảnh hưởng độc hại của hai loại kia.

Phụ nữ: hãy chọn rượu vang trắng

Đáng lẽ nên chọn vang trắng…

Hãy uống rượu vang trắng hơn là rượu vang đỏ. Theo những người cổ đại, rượu là chất tạo huyết – nó có khả năng tạo ra máu. Người cổ đại không biết rằng máu tuần hoàn trong cơ thể; thay vào đó họ nghĩ rằng đồ ăn và nước uống sẽ được chuyển hóa thành máu tại gan, để từ đó mang đến ra các cơ quan nội tạng khác, nơi tiêu hao máu để thực hiện các chức năng như hô hấp.

Tất nhiên các sản phẩm tạo huyết như rượu cũng có tác dụng tốt, nhưng nên được dùng một cách cẩn thận, vì lượng máu huyết dư thừa sẽ dẫn tới đủ các loại bệnh nguy hiểm. Rượu đỏ, do có màu giống với máu, nên có tác dụng tạo huyết nhiều hơn so với rượu trắng, và do đó sẽ dễ làm bạn cảm thấy bệnh hơn khi uống quá nhiều.

Theo những người cổ đại, điều này đặc biệt đúng với phụ nữ, khi uống quá nhiều bạn sẽ giảm khả năng chuyển hóa thực phẩm thành máu huyết hơn (điều này giải thích tại sao phụ nữ thường có kinh).

Cài hoa trên tóc

Hãy thử bắt chước cô con gái tuổi thiếu niên của bạn tại bữa tiệc gần đây nhất (hoặc cháu gái, hàng xóm): đeo một chiếc vòng cây thường xuân hoặc vòng hoa khi dùng đồ uống có cồn. Mùi hương của hoa như hoa hồng hay hoa sim myrtle sẽ phần nào làm dịu bớt tâm trạng bực bội của bạn và giải tỏa mọi cơn đau đầu. Nhưng hãy cố gắng tránh xa những loài hoa có mùi nồng nặc như hoa loa kèn.

Vòng hoa thường xuân

Dù bạn có tin hay không, nhưng những bác sĩ Hy Lạp và La Mã đã dành tâm sức vào các chuyên luận về chủ đề tác dụng chữa bệnh của các vòng hoa. Thật không may, hiện nay những công trình này đã thất lạc, chỉ còn sót lại một số bản trích dẫn ngắn. Tôi không chắc là vòng hoa bạn treo trước cửa trong dịp Giáng Sinh cũng có khả năng chữa bệnh như vậy không.

Vòng hoa treo trước cửa trong dịp Giáng Sinh

Đồ uống chua

Hãy uống giấm, có lẽ thêm chút thảo mộc hay hoa: món rượu chua sẽ chống lại thứ rượu đã đang lên men trong dạ dày của bạn.

Nếu bạn không thể tiêu hóa được số giấm mà bạn vừa uống, bạn sẽ bị xổ ruột, và đây được coi là một dấu hiệu tích cực trong y học cổ đại. Thật vậy, thải ra những chất lỏng xấu thì cũng có hiệu quả tốt như bất cứ cách nào khác.

Ăn chút hạnh nhân

Hãy ăn 5 hạt hạnh nhân trước khi uống rượu, vì theo nhà dược học Dioscorides (từ thế kỷ thứ nhất Sau Công nguyên), việc này sẽ giúp ngăn chặn tình trạng say rượu. Đồng thời nó cũng có tác hại gì cả.

Làm bạn với bắp cải

Hãy thử dùng chút bắp cải xem. Người Hy Lạp và La Mã tin rằng cây nho và cải bắp là những kẻ thù tự nhiên. Họ cho rằng cây nho có khả năng nhận ra mùi của bắp cải và sẽ không mọc tốt quanh loài rau hăng mùi này. Tương tự, cải bắp sẽ trung hòa lượng rượu dư thừa trong bụng của bạn. Bắp cải sống có thể có tác dụng tốt hơn so với bắp cải đã nấu chín.

Đọc những câu chuyện cổ

Hãy làm theo lời khuyên thông thái của tác giả Vindanius Anatolius ở Beirut, Liban (thế kỷ thứ 4 Sau Công nguyên) và thảo luận về lịch sử cổ đại để giúp bạn tỉnh rượu. Bạn có thể tìm thấy các ví dụ thức tỉnh trong những câu chuyện như về sự sụp đổ của Cleomenes, vua xứ Sparta, người đã trở nên điên dại do thói quen uống rượu nguyên chất của mình.

Ngoài ra, tập trung vào việc kể lại hoặc nghe các câu chuyện cổ sẽ kéo bạn ra khỏi tình trạng say mèm. Hay có lẽ bạn sẽ ngủ gục, và điều này dù sao đi nữa cũng không có gì là xấu.

Mặc dù những biện pháp được liệt kê ở đây là khá an toàn, nhưng tác giả bài viết không khuyến khích sử dụng và không chịu trách nhiệm liên quan.

Nguồn: DKN