Cái kết cay đắng khi yêu đơn phương của Cách Cách xinh đẹp cuối cùng của nhà Thanh

12/09/2023 - Lượt xem: 697

Vì không được đáp lại tình yêu, nàng Cách cách xinh đẹp đã ôm trọn mối tương tư và sống cô đơn đến tận lúc qua đời.

Vương triều nhà Thanh là triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc và các công chúa thời này thường được goi là các Cách cách. Khi còn sống trong cung, các cách cách thường được nâng niu hết mực. Họ được ăn ngon mặc đẹp, học hành đủ lễ nghi, một bước lên xe xuống xe, đầy kẻ hầu người hạ.

Tuy nhiên, từ trong sâu thẳm tâm hồn họ luôn có những nỗi thống khổ ít ai hiểu được. Lúc còn ở với vua cha thì được cưng chiều là vậy nhưng sinh ra là phận Cách cách thì các nàng luôn phải chịu đựng việc bản thân là những con tốt thí trong các cuộc hôn nhân đầy tính toán chính trị. Mà đã là sự đánh đổi thì sự cô đơn, gò bó, sầu muộn là điều đương nhiên. Các Cách cách nhà Thanh phần lớn đều không có con và nhiều người trong số họ còn chết yểu vì tâm bệnh quá nặng.

Và nổi tiếng nhất trong những nàng Cách cách cuối cùng của triều đại Thanh, người được coi là xinh đẹp nhất đó chính là Vương Mẫn Đồng hay còn có tên Mãn là Hoàn Nhan Lập Đồng Kí.

Vương Mẫn Đồng là thế hệ cách cách cuối cùng của triều nhà Thanh và cuộc đời của bà đã cho người đời nhiều góc nhìn sâu sắc về các công chúa thời xưa.

Vương Mẫn Đồng là con gái của Cách Cách Ái Tân Giác La Hằng Huệ (cháu gái của Vua Càn Long). Nàng cách cách sở hữu gương mặt thon thả, làn da trắng mịn không tì vết và lại rất tài giỏi. Tuy nhiên, lúc sinh thời, nàng đã phải chứng kiến sự sụp đổ của triều đại nhà Thanh cộng với việc bị phụ tình nên nàng đã phải sống những năm tháng về già trong cô đơn, bệnh tật.

Nàng nổi bật nhất trong số các anh chị em trong gia đình.

Tuy nhiên cuộc đời của nàng lại bất hạnh chỉ vì một chữ "yêu".

Sớm phải lòng ông vua Phổ Nghi tuấn tú

Theo sử sách ghi chép lại, ngay từ khi mới hơn 10 tuổi, vua Phổ Nghi đã có ngoại hình tuấn tú, lông mày rậm. Một lần, nhận lời mời của cha Mẫn Đồng, vua Phổ Nghi đã tới nhà của Mẫn Đồng uống rượu. Gia đình nàng vốn dĩ rất sùng bái vua Phổ Nghi nên mẹ nàng đã đích thân chuẩn bị rất nhiều thức ăn ngon và cho Vương Mẫn Đồng đứng rót rượu tiếp đãi vua. Hôm ấy, vua Phổ nghi uống say, thỉnh thoảng ông lại quay sang cười nói rất vui vẻ với Mẫn Đồng.

Mẫn Đồng rất xinh đẹp khi lớn lên...

Vương Mẫn Đồng đã sớm phải lòng Vua Phổ Nghi. Nàng Cách cách xinh đẹp luôn cố gắng học múa, học đàn để chiều lòng người trong mộng. Tuy nhiên, Phổ Nghi chưa bao giờ có ý định kết hôn với nàng, bởi ông không có tình cảm với một mẫu phụ nữ tề gia nội trợ nhạt nhòa. Thế nên, vị Hoàng đế cuối cùng của triều đại nhà Thanh luôn tìm cách tránh gặp mặt nàng.

Cũng chính vì tình cảm sâu đậm dành cho Phổ Nghi mà nàng Cách cách si tình đã lắc đầu trước 4 cuộc hôn nhân "môn đăng hộ đối" khiến cha nàng nhiều lần tức tối.

... nhưng dù có làm cách nào thì cũng không kéo được sự chú ý của vua Phổ Nghi.

Người con gái ấy đã ôm mối sầu tưng tương tư suốt khoảng thời gian dài.

Ôm trọn mối tình đơn phương đến già

Ngay cả khi nhà Thanh đã tàn lụi, Vương Mẫn Đồng vẫn ôm trọn mối tình đơn phương của mình và lui về sống ở một khu nhà nhỏ xa trung tâm Bắc Kinh. Khác xa với cuộc sống sung túc trước kia, lúc này bà đã phải sống bằng nghề buôn bán đồ cũ và kiếm sống bằng nhiều công việc khác. Từ một nàng Cách cách xinh đẹp, đến lúc này, nhan sắc của nàng đã tàn phai đi nhiều, nàng sống trong cảnh cô quạnh không tiền bạc, không người thân thích.

Không chỉ nghèo khó, Vương Mẫn Đồng còn phải đối mặt với bệnh đãng trí. Không ai còn nhận ra nàng từng là Cách cách xinh đẹp nhất nhì trong triều đại nhà Thanh một thời.

Một Vương Mẫn Đồng xinh đẹp hơn hoa...

... và được hoàng tộc cưng chiều cuối cùng lại có kết cục thật bi thảm.

Người ta nói rằng nhan sắc của Vương Mẫn Đồng tiêu biểu cho triều đại nhà Thanh, rực rỡ, xinh đẹp nhưng lụi tàn ở tuổi xế chiều. Những năm tháng cuối đời, Mẫn Đồng được hàng xóm cưu mang và qua đời trong nỗi cô đơn.

Tuổi già ập đến, Vương Mẫn Đồng đã chẳng còn nhớ được mình từng là một Cách cách cao quý của một vương triều lừng lẫy nhất lịch sử Trung Hoa.

Nguồn: DV