Phát hiện hóa thạch giúp hé lộ hình dáng loài kì lân cổ đại

28/09/2022 - Lượt xem: 769

Các nhà khoa học phục dựng thành công hình dáng loài kì lân Siberi cổ từ một nguyên mẫu hóa thạch mới được tìm thấy ở Kazakhstan.

Hộp sọ mới được tìm thấy, được bảo quản tốt, được tìm thấy trong khu vực Pavlodar của Kazakhstan. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tomsk State đã xác định niên đại của nó là vào khoảng 29.000 năm trước thông qua các kỹ thuật phân tích đồng vị carbon.

Đây là một phát hiện chấn động, bởi trong nhiều thập niên qua, các nhà khoa học tin rằng kỳ lân Siberi đã tuyệt chủng khoảng 350.000 năm trước.

Điều này có nghĩa là những con ‘kỳ lân’ đã thực sự dạo bước trên Trái đất hàng chục ngàn năm trước, nhưng nó không giống với những gì bạn thường thấy trong những cuốn sách bạn yêu thích.

Theo những mô tả ban đầu, kỳ lân Siberi cao khoảng 2 mét , dài 4,5m , và nặng khoảng 4 tấn. Loài sinh vật này có tên khoa học là Elasmotherium sibiricum, xám xịt, rất to và trông giống như một con tê giác ngày nay, nó cũng mang theo một chiếc sừng nhọn trên trán.

Nó là gần với cừu cỡ lớn hơn là ngựa. Mặc dù kích thước rất ấn tượng của nó, kỳ lân có thể là chỉ là một sinh vật ăn cỏ hiền lành.

Vì vậy, nếu bạn muốn có một hình ảnh chính xác trong đầu, hãy nghĩ đến một con tê giác mờ với một cái sừng dài, mảnh mai nhô ra từ khuôn mặt của nó thay vì một cái đuôi ngắn giống như tê giác ngày nay.

Dựa trên kích cỡ và tình trạng của hộp sọ, đây có thể là một con đực rất già, nhưng điều này chưa thực sự chắc chắn.

Câu hỏi hiện đang làm đau đầu các nhà nghiên cứu là làm sao những con kỳ lân này có thể kéo dài lâu sự tồn tại hơn cả trăm ngàn năm. Nhưng trên tất cả, với những gì tìm được, họ đã có thể phục dựng và hình dung ra được hình dáng của loài kì lân nổi tiếng này.

Nguồn: DKN