Khai quật mộ Tần Thủy Hoàng sững người thấy hàng ngàn bộ xương chứa bí mật

18/09/2023 - Lượt xem: 1,375

Trong các cuộc khai quật tại lăng mộ Tần Thủy Hoàng, các chuyên gia tìm thấy đội quân đất nung, nhiều vũ khí... Đặc biệt, bên trong mộ cổ có hàng ngàn bộ xương lạ ẩn chứa bí mật lớn.

Vào năm 1974, lăng mộ Tần Thủy Hoàng tình cờ được phát hiện ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Trong những thập kỷ sau đó, các nhà khảo cổ tiến hành các cuộc khai quật nhằm giải mã những bí ẩn về nơi chôn cất của Vua Tần.

Nhờ vậy, các chuyên gia có những phát hiện quan trọng bao gồm việc khai quật được đội quân đất nung với hàng ngàn tượng binh sĩ có kích thước tương đương người thật cùng nhiều vũ khí, áo giáp, xe ngựa...

Nhóm khảo cổ khai quật được một số bộ hài cốt phụ nữ được cho là của các phi tần thực hiện tập tục tuẫn táng trong mộ của Tần Thủy Hoàng.

Điều khiến giới chuyên gia bất ngờ hơn là việc tìm thấy hàng ngàn bộ xương động vật tại nơi an nghỉ ngàn thu của Tần Thủy Hoàng. Qua các kiểm tra, giới khoa học xác định được ít nhất 12 loài động vật.

Trong số này, ngựa, hươu, nai, cá, cua, gà, dê, thiên nga, hạc được chôn cất với số lượng nhiều nhất. Ngoài ra, giới khảo cổ còn tìm thấy ngao, ốc, trai sò bên trong lăng mộ.

Từ những phát hiện này, giới nghiên cứu nhận định những động vật trên bị chôn sống cùng Tần Thủy Hoàng. Đây là một trong những tập tục chôn cất của nhà Tần.

Với quan niệm "trần sao âm vậy", Tần Thủy Hoàng được chôn cất cùng với nhiều vàng bạc, châu báu, đồ tùy táng giá trị cũng như các phi tần, động vật... để bậc đế vương có cuộc sống vương giả ở thế giới bên kia giống như lúc còn sống.

Thêm nữa, việc tìm thấy hàng ngàn bộ xương động vật cho thấy dưới thời Tần Thủy Hoàng, con người đã thuần hóa được nhiều loài vật.

Những loài động vật đó được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau như làm thú cưng, giết để lấy thịt, vận chuyển hàng hóa...

Nguồn: DV