Phát hiện mới tại lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng, chuyên gia: Có ý nghĩa quan trọng!

08/03/2022 - Lượt xem: 4,169

Trung Quốc có 2 HỌ kỳ lạ, nam nữ thuộc hai gia tộc này không được kết hôn vì có tổ tiên là ‘kẻ mà ai cũng biết’ thời Tam QuốcNhững tuyến đường đi bộ liên tục dài nhất trên Trái Đất con người muốn chinh phục

Tượng lạc đà bằng vàng và bạc cho thấy chủ nhân là người có địa vị cao.

Theo các chuyên gia, những di vật mới được khai quật tại lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng có ý nghĩa quan trọng đối với các nghiên cứu về khảo cổ.

Theo các nhà khảo cổ Trung Quốc, 25 bức tượng nhỏ bằng gốm mới được khai quật từ Hố số 1 của lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng, vị hoàng đế nổi tiếng trong lịch sử, có ý nghĩa to lớn đối với việc tiến hành tìm hiểu và nghiên cứu về cách bố trí quân sự ở trong hố chôn này.

Cụ thể, trong số các di vật được khai quật, có một bức tượng là của một vị tướng và một bức khác là về một vị chỉ huy bậc trung.

Theo thông tin trên trang web chính thức mới nhất của Bảo tàng Binh Mã Dũng ở Tây An (tỉnh Thiểm Tây), 25 bức tượng làm bằng gốm được tìm thấy trong tình trạng tốt và đang được lưu giữ, trùng tu nhằm đảm bảo an toàn.

Theo các nhà khảo cổ học, dựa trên các bức tượng gốm về chỉ huy cấp trung và cấp cao được khai quật trước đây từ Hố số 1, cho thấy cách bố trí quân sự của hố có sự đối xứng theo hướng bắc nam và đông tây. Phát hiện này có ý nghĩa to lớn đối với việc tìm hiểu và nghiên cứu về cách bố trí quân sự của toàn bộ hố chôn.

Một bức tượng nhỏ bằng đồng được tìm thấy trong một ngôi mộ cấp dưới được chôn cất ở khu vực này.

Nằm ở tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc), Bảo tàng Binh Mã Dũng nổi tiếng với các binh sĩ đất nung và được công nhận là Di sản văn hoá thế giới vào năm 1987.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ ở Trung Quốc cũng tiến hành khai quật một số ngôi mộ cấp dưới lớn được chôn cất ở khu vực này, đồng thời trùng tu lại di vật từ các ngôi mộ. Trong số các di vật có những tác phẩm điêu khắc lạc đà bằng vàng và bạc, tượng vàng với tay áo đang múa, một chiếc bình bằng đồng khảm men và một bức tượng nhỏ đội vương miện bằng đồng với khuôn mặt uy nghiêm.

Được biết, Bảo tàng Binh Mã Dũng đã tiến hành khai quật các ngôi mộ này từ năm 2013. Theo các nhà khảo cổ, chủ nhân của các ngôi mộ là những người có địa vị cao. Bằng chứng là một số lượng lớn các di vật quý giá mới được khai quật bao gồm 3 cỗ xe và ngựa, 15 quả chuông, nhiều bức tượng nhỏ được làm bằng vàng, bạc, đồng, cho thấy cuộc sống xa hoa của quý tộc thời nhà Tần.

Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng nằm ở chân núi Ly Sơn, cách Tây An (thành phố của tỉnh Thiểm Tây) khoảng 35 km về phía đông bắc. Trong đó, đội quân binh sĩ đất nung (tìm thấy vào năm 1974) được cho là phát hiện độc đáo và có một không hai từ lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc.

Nguồn: VGT